Trang chính Tổng quan bưởi da xanh Quy trình kỹ thuật

Đăng nhậpThương hiệu

Địa chỉ vườn xanh

Vườn ông Lê Văn Căng

Địa chỉ: ấp Hội Thành, xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Diện tích: 3.000 m2. Tuổi cây trung bình: 3 nă...

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh

Cây bưởi có tên khoa học là (Citrus maxima (Burm.) Merr.), thuộc chi Citrus, nhóm cam quýt, họ Rutaceae, là loại cây được trồng lâu đời và phân bố rộng khắp từ Bắc đến Nam Việt Nam.
Bưởi là loại trái cây có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và y học. Trong 100g phần ăn được của quả bưởi chứa 59 calo năng lượng; nhiều chất khoáng như: Ca, P, Fe và nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C. Bưởi giúp dễ tiêu hóa và lưu thông máu góp phần hỗ trợ sức khỏe con người.

Cây bưởi dễ trồng, ít bị bệnh, tuổi thọ cao và có giá trị kinh tế. Hiện nay cây bưởi đang được phát triển tại nhiều tỉnh phía Nam, nhất là ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng bưởi mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người làm vườn.


Đặc sản bưởi da xanh Bến Tre

Đặc sản Bưởi da xanh (BDX) của tỉnh Bến Tre từ lâu đã được thị trường tiêu thụ trong nước và cả ngoài nước rất ưa chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng. BDX có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, sau đó được di chuyển đến nhiều địa phương trong tỉnh bằng cách cho, biếu lẫn nhau thông qua quan hệ bà con thân tộc, bạn bè. Dần dần, BDX đã định hình ở nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó, nhiều người ghi nhận rằng trái BDX trồng ở xã Mỹ Thạnh An có phẩm chất ngon hơn so với BDX trồng ở những nơi khác. Mỹ Thạnh An cũng là địa phương đầu tiên trồng nhiều BDX nhất, là nơi xuất phát của BDX ra ngoài tỉnh khi đăng ký tham gia Hội thi trái ngon ở Viện Nghiên cứu CAQ Miền Nam năm 1996 và đạt giải nhì, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống quốc gia. Trái BDX có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái; vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14–18 mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; nước quả khá ngon, vị ngọt không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái); tỷ lệ thịt/trái >55%.Bao trái-biện pháp hiệu quả để phòng sâu đục trái bưởi
Hiện nay, sâu đục trái bưởi là loại sâu hại mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng đã phổ biến trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng trên các vườn bưởi, làm trái rụng hàng loạt, ảnh hưởng lớn đến năng suất.    
 
Kỹ thuật trồng bưởi da xanh hiệu quả kinh tế cao, bền vững của ông Trần Thiện Chiến
Những năm qua, có rất nhiều nông dân trong tỉnh Bến Tre đầu tư trồng bưởi da xanh và đạt được thu nhập cao với loại cây trồng này.  
 
Phòng trừ bệnh hại bưởi da xanh trong mùa mưa
Trong mùa mưa bưởi da xanh thường bị nhiễm nhiều loại bệnh, trong đó, bệnh thán thư và bệnh thối gốc chảy nhựa là hai đối tượng dịch hại phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và năng suất bưởi. 
 
Tỉa cành, tạo tán-biện pháp quan trọng nâng cao năng suất và chất lượng bưởi da xanh
Hiện nay, bưởi da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, vì thế diện tích trồng bưởi da xanh ngày càng phát triển: trồng chuyên canh hoặc xen canh với các loại cây khác.  
 
Phòng trừ sâu đục trái bưởi da xanh bằng long não hiệu quả
Khoảng tháng 6/2011, vườn bưởi da xanh của ông Nguyễn Văn Sường và nhiều nông dân ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách bị sâu đục trái tấn công gây thất thu nặng về năng suất. 
 
Hãy cảnh giác với loài sâu mới gây hại trên bưởi da xanh
Hiện nay, trên một số vườn cây có múi ở  tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang,… đang bị một loài sâu mới tấn công (phổ biến trên bưởi, cam sành và chanh),...  
 
Phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên bưởi da xanh
Mỗi năm, khi mùa mưa đến là lúc cây trồng đâm chồi, nảy lộc cũng là thời điểm thuận lợi dịch hại phát triển mạnh trên cây ăn trái, trong đó, bệnh vàng lá thối rễ là bệnh rất phổ biến trên các vườn bưởi da xanh (BDX).  
 
Kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo phương pháp IPM
Với 12 năm kinh nghiệm trồng bưởi da xanh chuyên canh, ông Nguyễn Văn On ở ấp 3, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại đã áp dụng kỹ thuật trồng theo phương pháp khoa học IPM thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
Kỹ thuật trồng bưởi da xanh của anh Lê Quốc Dũng 
Mô hình trồng bưởi da xanh xen nhãn tiêu quế và sản xuất theo quy trình IPM của anh Lê Quốc Dũng ở ấp 3, xã Tam Hiệp huyện Bình Đại được đánh giá là mô hình trồng có kỹ thuật khoa học, cho năng suất, ...
 
Nông dân Nguyễn Văn Dũng với mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP
Anh Nguyễn Văn Dũng, ở ấp Bình Thanh, xã Hòa Nghĩa có thu nhập hàng năm khoảng 150 triệu đồng từ 190 gốc bưởi da xanh. Anh đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện năm 2010.  
 
«Bắt đầuLùi12345Tiếp theoCuối»

Trang 1 của 5 

Tìm kiếm

Giỏ sản phẩm

Giỏ hàng rỗng

Địa chỉ cung cấp